Banner1 Banner2 Banner3 Banner 4 Banner 5

Ý kiến khách hàng

  • Em năm nay 20 tuổi, là một cô sinh viên của một trường đại học có tiếng ở Hà Nội.Là cô sinh viên năm hai nên có thời gian là em ....Chi tiết
  •  Tôi và vợ tôi đã ly thân được hai tháng, thật sự tôi rất nhớ và mong muốn vợ và các con trở về nhà. Hai vợ chồng ....Chi tiết
  •  Hai tháng trước tôi thực sự sock khi biết chuyện con trai tôi là người đồng tính. Gia đình tôi chỉ có nó là con trai suy nhất ....Chi tiết

Thông tin liên hệ

Cung cấp lái xe VIP - Email Email nhận giải đáp mọi yêu cầu tư vấn 24/7: thamvantamly247@gmail.com
Cung cấp lái xe VIP - websiteWebsite: http://thamvantamly.net

 Liên kết hữu ích :

Dịch vụ thám tử UY TÍN Hà Nội

https://thamtuuytin.org/

Bệnh trầm cảm là gì?

 "Buồn chán, bi quan, dễ mệt mỏi, không quan tâm đến bất cứ điều gì, đó là những biểu hiện của bệnh trầm cảm. Khi bị trầm cảm kéo dài, người bệnh rất dễ dẫn đến hành vi tiêu cực", Bác sĩ Hoàng Nam- Khoa Tâm thần, BV Bạch Mai cho biết.

Bệnh trầm cảm ở học sinh - sinh viên

Bệnh trầm cảm và những dấu hiện nhận biết

Bệnh trầm cảm là gì?

Tất cả chúng ta đều đôi khi thấy buồn hay u ám trong phút chốc, và cũng là một điều rất đỗi bình thường khi bạn đau khổ trước một tình huống buồn bực nào đó, chẳng hạn như mất mát người thân trong gia đình, mất việc, hay li dị. Với hầu hết mọi người, cảm giác buồn bã và chán nản giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, nếu những cảm giác kéo dài trên 2 tuần và bắt đầu cản trở đời sống thường nhật, có thể điều gì đó nghiêm trọng hơn cảm giác chán đời thông thường đã xảy ra. Đó là dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

Người trầm cảm có thể thấy tuyệt vọng, vô dụng và tự đổ lỗi cho mình về những cảm giác này. Họ có thể suy sụp tinh thần, không tham gia vào những hoạt động thường ngày nữa, rút lui khỏi gia đình và bạn hữu, thậm chí có người còn nghĩ đến cái chết hay tự sát.

trầm cảm là gi

Bệnh trầm cảm là gì? - Ảnh minh họa 

Nguyên nhân nào gây ra trầm cảm?

Nguyên nhân đích xác của trầm cảm chưa được biết rõ. Các yếu tố di truyền, môi trường và mất cân bằng về hóa học có thể là những yếu tố nguy cơ liên quan đến trầm cảm (tại Hoa Kỳ, phụ nữ có nguy cơ bị trần cảm gấp hai lần nam giới). Phụ nữ có khuynh hướng dễ bị trầm cảm hơn có thể do tác dụng của những thay đổi về nội tiết tố. Tuổi cũng là một yếu tố. Trầm cảm có thể bắt đầu ở mọi tuổi, tuy nhiên, tuổi trung bình để xuất hiện là vào khoảng nhóm tuổi 20. Tính di truyền và những bệnh tật trước đó có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện trầm cảm.

Làm sao nhận biết các triệu chứng trầm cảm?

Trầm cảm hay không phải là trầm cảm? Đây là một câu hỏi khó trả lời vì những người bị trầm cảm thường không hiểu thấu đáo về vấn đề này hoặc họ bị bối rối. Họ có thể thấy tuyệt vọng, không tin là sẽ có cải thiện. Do đó, người trầm cảm có hai biểu hiện phổ biến là:

- Mất hứng thú và niềm vui trong sinh hoạt thường ngày.

- Biểu lộ những cảm giác buồn bã hay vô vọng hoặc những cơn khóc nức nở.

Lưu ý: Mỗi bệnh nhân trầm cảm đều khác nhau, nên những triệu chứng của họ không phải khi nào cũng giống nhau. Thêm vào đó, nhiều người còn cố tỏ ra khá hơn khi họ giấu giếm những cảm xúc thật của mình. Các triệu chứng của trầm cảm kéo dài ít nhất 2 tuần và có thể gồm thêm nhiều triệu chứng sau:

- Ngủ nhiều hay ít hơn bình thường

- Tư duy không rõ ràng hay mất tập trung

- Giảm hay tăng cân đáng kể

- Dễ cáu gắt và nổi nóng

- Khi nào cũng mệt mỏi

- Cử động chậm chạp

- Ít chăm sóc bản thân

- Giảm hứng thú tình dục

- Nghĩ đến cái chết

- Đoạn giao với bạn bè hay những thành viên trong gia đình.

Nếu bạn nghi ngờ đây là trầm cảm, nên thúc giục người bệnh đi khám. Cần nhớ rằng bệnh trầm cảm có thể nặng đến mức giảm khả năng tư duy sáng suốt, và ban đầu có thể bệnh nhân không muốn đi khám bệnh. Bạn hãy cố gắng làm cho người bệnh hiểu rằng trầm cảm là một bệnh lý và bác sĩ có thể điều trị được. Đôi khi, có nhiều bệnh lý có những biểu hiện tương tự như trầm cảm hoặc gây nên trầm cảm, và việc đi khám sẽ rất hữu ích.

Bệnh trầm cảm có thể điều trị được không?

Trầm cảm là bệnh có thể điều trị được.

Khi nghi ngờ mình hoặc người thân của mình bị trầm cảm, bạn nên đến khám tại bác sĩ có chuyên môn về chăm sóc sức khỏe tâm thần. Nếu người bệnh trầm cảm không đi khám bệnh, cảm giác vô dụng và tuyệt vọng, cùng với cảm giác bị cô lập, có thể làm bệnh nặng thêm.

Cần hiểu rằng bệnh trầm cảm là một bệnh nặng cần phải được chữa trị bởi bác sĩ chuyên môn. Đó không phải là lười biếng. Và những người bị trầm cảm không chỉ thoắt cái là khỏi bệnh.

Điều trị trầm cảm có thể cần phải sử dụng nhiều thuốc chống trầm cảm và/hay điều trị bằng đối thoại.

Vài điều bạn cần biết về những thuốc chống trầm cảm

• Sau khi bắt đầu uống thuốc chống trầm cảm, cần 4 – 8 tuần để thấy được tác dụng của thuốc.

• Không nên ngưng thuốc đột ngột.

• Bạn có thể cần phải đổi sang một thuốc chống trầm cảm khác theo yêu cầu của bác sĩ (những thuốc khác nhau tác dụng cho những người khác nhau, với những liều khác nhau).

• Thuốc có thể có những tác dụng phụ, nhưng tác dụng phụ thường giảm dần sau vài tuần điều trị.

Điều trị bằng đối thoại

Bên cạnh thuốc chống trầm cảm, bác sĩ của bạn có thể chỉ định thêm điều trị bằng đối thoại cho bạn. Một nhà tâm lý, tâm thần, chuyên viên tư vấn hay ngay cả thầy thuốc tổng quát có thể giúp điều trị bằng đối thoại. Điều quan trọng nhất là tìm được một người đã được huấn luyện và bạn cảm thấy thoải mái khi đối thoại với người đó. Không nên bỏ cuộc nếu như bạn không tìm được người phù hợp. Hãy tìm một người khác để đối thoại.

Đối thoại với người khác giúp bạn tìm được giải pháp cho những vấn đề của cuộc sống hay học một cách nhận định khác. Nghiên cứu cho thấy với những người bệnh trầm cảm nặng, điều trị bằng đối thoại kết hợp với thuốc chống trầm cảm có thể hữu ích.

Những lời khuyên hữu ích khác.

- Điều quan trọng bạn cần phải nhớ là trầm cảm là một bệnh, và bệnh lý này có thể điều trị được nhưng lại dễ tái phát. Mục tiêu của điều trị trầm cảm là cải thiện bệnh và tránh sự xuất hiện trở lại của những triệu chứng. Để đạt được điều này bạn cần tuân thủ đúng quy định điều trị, uống thuốc đều đặn đầy đủ theo đúng lời dặn của bác sĩ cho đến khi bác sĩ yêu cầu bạn ngưng thuốc.

- Tránh tự ý dùng thuốc, tránh xa rượu, thuốc lá, cà phê.

Khi bị trầm cảm, uống rượu hay sử dụng những thuốc không được bác sĩ kê toa dường như có thể tạm thời làm bạn thấy khá hơn. Nhưng chúng có thể cản trở mục tiêu điều trị. Tình trạng suy sụp sau khi uống rượu hay những thuốc hưng thần có thể làm tăng cảm giác tội lỗi hay mệt mỏi, và bạn vẫn có thể tiếp tục thấy mình vẫn là một gánh nặng cho những người chung quanh.

- Sống điều độ (ăn, ngủ điều độ):

Sống điều độ thường hữu ích cho người bệnh trầm cảm. Những hoạt động đơn giản, thường nhật có thể trở thành rất khó khăn đối với người bệnh. Nếu bạn thiết lập một thời gian biểu và tuân thủ tốt, bạn có thể thấy mình trở lại như trước đây. Bạn hãy dành thời gian vệ sinh thân thể, chăm sóc dung mạo, ăn ngủ điều độ.

- Lên kế hoạch những hoạt động giải trí:

Thử những điều bạn thích hay từng thích: Đi coi phim với bạn bè, đi xem triển lãm nghệ thuật, đi ăn uống, mua sắm. Khi bạn bị trầm cảm, ngay cả điều bạn yêu thích trong quá khứ cũng có thể trở thành chán ngán và tẻ nhạt, nhưng nếu bạn cố gắng tập trung vào những hoạt động nhỏ mỗi ngày, điều đó có thể giúp bạn cảm thấy vui vẻ, phấn chấn hơn, tạo cho bạn được cảm giác là bạn đang đạt được một điều gì đó, rất quan trọng để đạt được mục tiêu điều trị.

- Vận động: Bất cứ dạng vận động nào cũng đều có tính chất chống trầm cảm tự nhiên. Bạn không cần phải đến phòng tập đều đặn. Hãy bắt đầu bằng đi bộ mỗi ngày. Những băng hình hay DVD thể dục có thể làm bạn thấy thú vị. Bạn hãy tự đặt ra những mục tiêu nhỏ dễ đạt được và tăng dần khối lượng luyện tập khi bạn thấy khá hơn.

- Tìm kiếm sự hỗ trợ chung quanh mình: Mặc dù bạn bè, người thân không thể hiểu hoàn toàn những gì bạn đang trải qua, bạn vẫn nên nói chuyện với những người yêu mến mình. Không nên nghĩ mình là gánh nặng cho người khác trong thời gian này. Hãy giải bày với gia đình và bạn bè tin cậy, nói cho họ biết những gì bạn đang cảm nhận. Hãy trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên viên tư vấn và đừng sợ sẽ bị công kích. Có nhiều người hỗ trợ sẽ rất hữu ích cho việc điều trị bệnh của bạn. 

HOTLINE tư vấn trầm cảm:

Chuyên trang tư vấn tâm lý Thành Đạt : chuyên tư vấn tình yêu lứa đôi , tư vấn tâm lý học đường trẻ em , tư vấn hôn nhân , tư vấn sức khỏe cho mọi người

4 bình luận
Finllay! This is just what I was looking for.
(4/2/2013 5:58:24 AM)
Finllay! This is just what I was looking for.
THANH LOAN
(4/6/2013 10:58:14 AM)
Đối với tôi bài viết trên đây rất hữu ích. Dường như tôi đã gặp phải những triệu chứng như thê. Tôi đã va đang vượt qua được rất nhiều nhờ vào gia đinh, bạn bè... và sự cố gắng rất nhìu của bản thân tôi.Xin được cảm ơn tác giả bài viết, cảm on chương trình và cảm ơn tất cả nhung người thân yêu cua tơi...
Hung chin
(5/3/2013 1:24:51 PM)
Em ten Chin. nguoi viet quoc tich Cambodia. Nam 32t, nhung tam hon la nu (gay). Nhieu luc em rac tuoi than va kg muon song nua. em muon lam binh thuong nhu moi nguoi . em biet em dang mang 1 chung benh tram cam va tam than. co luc kem che duoc va co luc kem che minh kg duoc. ran day em se cach sa nhung gi em dang co. em kg muon lua doi minh nua. than cua minh nhung tam hon kg phai cua minh.
Minh Luan
(5/21/2013 11:10:44 PM)
Nội dung liên hệ
le thi my ha
(5/25/2013 2:11:38 PM)
chong em moi lan co chuyen gi kho khan ma anh kg gia quyet duoc la anh cam thay minh rat bat luc va buon chan noi chuyen kg dau va cu suy nhgi nhung chuyen khuyen cho gia dinh buon phien vay cho em hoi do co phai la benh tram cam kg vay
Nguyen thi thanh thao
(5/27/2013 10:52:01 AM)
E nam nay 19 tuoi ... 1 nam ve day ! K0 hieu seo cu canh 1 tuan e lai thay buon chan nan . Cam thay hut hung ! K0 cam nhan duoc su yeu thuog tu ng than va ban be ! E luc nao cug muon ngu de quen di tat ca ? K0 phaj suy nghj nhung djeu do nua ! Nhug e lai k0 the ngu duoc ! Co phai la e dag mac benh tram cam k0 ?
tran ngoc thuy trang
(6/16/2013 3:39:30 PM)
em bị cả thảy 7 biểu hiện và 2 căn bệnh của chứng bệnh trầm cảm, nhưng em vẫn thuộc trầm cảm nhẹ, nghĩa là nếu như có nguyên nhân để hỏi thì e vẫn nói chuyện và trả lời ng` ta bình thường,còn ko thì ngay cả gặp mặt e cũng ko dám, nhưng như vậy thì khi bác sĩ hỏi em những câu đối thoại, e trả lời bt thì làm sao bác sĩ có thể biết được và chữa trị cho e?
Nguyễn thị huyền nhi
(6/18/2013 12:30:49 AM)
Chào mọi người,có thể giải đáp cho mình vấn đề này không? Mình cảm thấy gần đây tính tình mình thay đổi khác hẳn lúc trước,mình thường xuyên cáu gắt,dễ bị kích động, không thích đi ra ngoài, chỉ khi đi học mình mới đi ra ngpài thôi, mình cảm thấy bất lực, cơ thể lười biến, chỉ muốn nằm trên giường,trước kia mình không như vậy, cảm thấy ghét bản thân, mặc dù với bạn bè vẩn cười nói vui vẻ nhưng không thật, gần đây mình lại có ý định tự tử...và một số biểu hiện khác. Mình cảm thấy nặng nề, gần đây nhiều chuyện làm mình mệt mỏi và có cảm giác sợ mọi thứ. Mình muốn biết như vậy có phải là trầm cảm không. Mình năm nay 19tuổi. Mong nhận được giải đáp qua email. Mình cảm ơn!
Pham minh tam
(6/25/2013 4:10:43 PM)
Từ nhỏ đến lớn gia đình em có gặp rất nhiều chuyện, em rất ít nói, ghét đám đông. Thời gian gần đây, em thấy mình thật chán nản, chẳng pk làm gì hết, ns nhiều thì thấy khó chịu trong người, dễ pực tức, mất ngủ, lười vận động, mất hứng thú với các trò chơi giải trí, Tư duy kém. Dễ quên, trí nhớ bị giảm sút. K được tập trung vào vấn đề. Ngại nói chuyện chuyện vs người lớn tuổi hay khác giới. Đó có phải trầm cảm k pác sĩ.
Trịnh Thị Quỳnh Như
(6/26/2013 12:40:20 PM)
Em bị những triệu chứng gần hết mấy triệu chứng trên. Khoảng cả tháng nay, em lúc nào cũng thấy chán nản tinh thần sa sút.KO nhận thấy tình cảm của gia đình và mún tách rời xa họ. 2 tuần đầu em cũng đã ngủ rất nhìu, trước đây em đâu có ngủ nhìu như vậy. Có khi em mún ngủ để quên đi những chuyện làm em bùn lòng.Đôi lúc em cũng nghỉ đến cái chết nữa.Vài tuần sau này thì em bị mất ngủ, ngủ ko đủ giấc. Có phải em cũng bị trầm cảm ko ?
Long
(6/29/2013 9:49:56 AM)
Mẹ tôi trước đây bị trầm cảm và phải điều trị thuốc một thời gian.Sau một thời gian mẹ tôi đỡ hơn và tham gia nhiều hoạt động xã hội,du lịch.Nhưng thời gian gần đây,tôi thấy mẹ tôi có những biểu hiện bất thường,như nói nhiều,luôn cho bản thân là đúng,khi những người xung quanh không làm theo ý mình thì mẹ tôi rất hay cáu giận và nói những lời khiến người khác buồn,thường xuyên quy chụp tội lỗi những người đó.Vậy đó có phải biểu hiện của tái trầm cảm không bác sĩ.Mong bác sĩ hồi âm và giúp tôi xem xét bệnh tình cho mẹ.
dinhthithuy
(7/1/2013 10:51:58 AM)
dạo này tôi cảm thấy mình buồn và chán nản tất cả mọi thứ ko muốn tiếp xúc với ai thậm chí cả vài ba ngày tôi cũng chẳng muốn nói chuyện nhiều lúc tôi còn nghĩ đến cái chế nữa vậy cho hỏi có phải tôi bị bệng trầm cảm ko ,xin cám on.
duyen linh
(7/3/2013 4:49:35 PM)
toj muon chet lam,chac toj pj tram cam wa dj
jasmine bui
(7/9/2013 7:41:42 AM)
Xin hoi toi bi 3 lan : lan 1 bac si chuan doan la hoang tuong lan 2 bac si chuan doan la doi loan cam xuc lan 3 sau de lan nay toi co y dimh tu tu. Ca 3 lan toi uong thuoc olanzaphin nhung toi tu y bo thuoc. Den lan 4 toi moi bi khoang 5 thang nhung lan nay toi lai di rat nhieu va mua sam, sau do toi dieu tri 2 loai thuoc DEPAKINE va ISRIP. Xin cho hoi toi phai uong thuoc ca doi ko , neu khong thi uong den bao gio. Xin cam on .
nguyễn thị hà
(7/21/2013 11:14:59 PM)
em có một đứa bạn năm nay đã 20 tuổi, bạn ấy có rất nhiều triệu chứng của bệnh trầm cảm, đi khám thì bắc sĩ cũng bảo là bạn ấy bị bệnh trầm cảm, nhưng bạn ấy bị như thế đã kéo dài 6 năm rồi.hiện bạn ấy mới lấy chồng và bệnh lại tái phát và nặng hơn trước, các chuyên gia hãy cho em biết bây giờ bạn ấy cần làm gì để bệnh mau khỏi và phải mất thời gian bao lâu. bạn ấy có được làm việc nhiều không?
Nguyễn Thị Thu Hông
(7/29/2013 9:57:37 AM)
Hiện tại tôi có đứa cháu mới thi đại học xong,khoảng 3 tuần gần đây con pé không muốn nói chuyện với ai, ăn ít, ngủ ít, tinh thần suy sụp, cảm giác thấy có lỗi,... Tôi đã tìm hiểu và thấy triệu chứng của pé giống y với các triệu chứng của căn bệnh "Trầm cảm" ở trên. Giờ tôi không biết làm sao để có thể giúp được cháu. Ai có thể cho tôi lời khuyên. Là người dì, tôi nên nói gì, làm gì với cháu.Tôi xin cảm ơn
anh ngoc hoang
(7/31/2013 9:34:02 PM)
tôi năm nay 33 tuổi.từ ngay tôi 14 tuổi cho tới bây giờ, tôi đã không dưới 6 lần tìm tới cái chết ,vì nhiều lý do tiêu cực của mình, và tôi biết mình bị trầm cảm.nhưng tôi đã không làm gì để cải thiện tình hình của mình,..thời gian sau tôi có uống 1 lạo thuốc chống trầm căm và tôi vẫn không thấy khá hơn...vì cuộc sống của tôi thật tệ ,bố mẹ thì chia tay, học hành thì không giỏi, và tôi đã chẳng vượt qua nổi kỳ thi nào...tôi đã thất bại trên con đường của tôi, và cuộc sống đã làm tôi cảm thấy thật tồi tệ, Bây giờ tôi đã có GĐ nhưng tôi vẫn nghĩ tới cái chêt, tôi đã từng tự tử,,, và mồi khi gặp chuyện bế tắc là tôi lại ko sao tìm được cách giả quyết, thế là lại nghĩ mình vô dụng ko xứng đáng vối cuộc sông nay... tôi thực sự càn giúp đõ
tu quynh
(8/4/2013 3:16:23 PM)
Nội dung liên hệ
Họ tên
(8/10/2013 1:50:25 PM)
Tôi thấy rất buồn và thất vọng về cuộc hôn nhân của mình.Thường xuyên khóc 1 mình và đối thoại 1 mình.Công việc thì rất nhiều áp lực.Không có ai hiểu và chia sẻ được.Nhưng tôi vẫn phải gắng gượng làm việc theo quán tính.Không cảm thấy xúc động trước bất kì điều gì,không nổi giận,cáu gắt mà chỉ thấy buồn chán vô cùng,chỉ muốn ngủ và hạn chế tiếp xúc mọi người,không thích đi chơi.Tôi thấy bế tắc.Nhưng tôi vẫn đg cố gắng tìm ra lối thoát cho mình.Liệu tôi đang mắc chứng bệnh này ở giai đoạn nào,thưa bác sĩ.
Anh Tuấn
(8/20/2013 8:11:02 AM)
Chào các bạn. Mình có cậu em làm bên ngân hàng quân đội MB bị trầm cảm và mất ngủ thường xuyên đã lâu do áp lực công việc quá căng thẳng, cộng với một số yếu tố về gia đình không khắc phục được cũng làm bệnh tình ngày một gia tăng. Cậu ấy đã đến nhiều các bệnh viện lớn nhỏ nhưng cũng chỉ thuyên giảm, uống thuốc chỉ đỡ, thời gian không dùng thuốc nữa thì bị lại như cũ. Đến nỗi căn bệnh này làm cậu ấy sa sút nghiêm trọng và làm ảnh hưởng đến cả công việc, gia đình và cuộc sống hàng ngày. Rồi cũng rất may mắn, một đợt cậu ấy được một anh bạn chuyên gia trong dự án cải thiện sức khỏe cộng động của tổ chức phi chính phủ WHO tư vấn giúp cho dùng một số dược phẩm của Pháp. Sau 3 tháng đã cải thiện rõ rệt và đến nay đã không còn các triệu chứng kể trên, vui vẻ ra trông thấy. Thậm chí giờ còn ngủ chưa đủ giấc nhưng thức dậy không còn uể oải nữa. Mình thật sự mừng cho cậu ấy, không những đã điều trị dứt điểm căn bệnh này mà còn mách cho vài người cũng có kết quả rất tốt và mình nghĩ chia sẻ với nhau được thì đây là một điều rất có ý nghĩa. Nếu bạn nào vẫn còn đang đi tìm một giải pháp thực sự hiệu quả thì mình sẽ nhờ cậu em mình giúp bạn. Các bạn có thể liên hệ mình (Tuấn) qua email : kuravic1@gmail.com hoặc điện thoại 01699 13 6363 , bạn gọi mình sau giờ chiều nhé, sợ bận việc phải sau 4h chiều mình mới trả lời được.
« Đầu  Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10Tiếp Cuối »
 
 
   
 
 
 
 
Các bài viết khác
« Đầu  Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10Tiếp Cuối »

Danh sách khách hàng đã sử dụng dịch vụ

Khách hàng 12 Khách hàng 11 Khách hàng 10 Khách hàng 9 Khách hàng 8 Khách hàng 7 Khách hàng 6 Khách hàng 5 Khách hàng 4 Khách hàng 3 Khách hàng 2 Khách hàng 1
Thám tử