Skip to content

Quan hệ tình dục là gi

 Định nghĩa quan hệ tình dục ở người . Những khó khăn trong quan hệ tình dục .Tư vấn lợi ích và nguy cơ ảnh hưởng của quan hệ tình dục tại thamvantamly.net

I.Quan hệ tình dục là gì?

Quan hệ tình dục, còn gọi là giao hợp hay giao cấu, thường chỉ hành vi đưa bộ phận sinh dục nam/đực vào trong bộ phận sinh dục nữ/cái. Quan hệ tình dục cũng có thể là giữa những thực thể khác hoặc cùng giới tính hoặc lưỡng tính.

quan hệ tình dục , quan he tinh duc la gi

Quan hệ tình dục là gi (Ảnh minh họa).

Những năm gần đây, việc thực hiện với những bộ phận không phải là bộ phận sinh dục (quan hệ đường miệng, đường hậu môn, hoặc dùng ngón tay) cũng được bao gồm trong định nghĩa này.Trong khi kết quả tự nhiên của quan hệ tình dục đường âm đạo là sinh sản, người ta thường quan hệ tình dục vì mục đích khoái cảm và/hoặc thể hiện tình yêu và sự thân mật. Quan hệ tình dục có tác dụng đặc trưng là tạo ra sự gắn kết mạnh mẽ. Trong nhiều xã hội, các cặp đôi thường quan hệ tình dục có sử dụng biện pháp tránh thai, cùng nhau đạt khoái cảm và làm cho mối quan hệ tình cảm thêm mạnh mẽ mặc dù họ cố tình tránh thai.

Quan hệ tình dục cũng có thể có dạng thâm nhập khác như là quan hệ đường miệng và đường hậu môn. Quan hệ tình dục có thể bao hàm bất kỳ hoặc tất cả những hành vi đó cũng như những hành vi tình dục không thâm nhập. Tư thế quan hệ tình dục đóng một phần vai trò trong tình dục con người.

Quan hệ tình dục bắt đầu bằng giai đoạn khởi động để kích thích bạn tình nhằm làm cho dương vật cương cứng và bôi trơn âm đạo. Để quan hệ, dương vật được đưa vào âm đạo và một hoặc cả hai cử động hông để di chuyển dương vật tới lui trong âm đạo để tạo ma sát. Bằng cách này, họ tự kích thích và kích thích lẫn nhau thường là đến khi một hoặc cả hai đạt cực khoái.

Giao hợp là phương pháp sinh sản cơ bản của con người. Khi xuất tinh, thường là đi kèm với cực khoái ở nam, một loạt cơ co rút làm cho tinh dịch phóng vào âm đạo.

Tinh trùng từ âm đạo đi đến cổ tử cung và vào tử cung rồi đến ống dẫn trứng. Có hàng triệu tinh trùng trong một lần xuất tinh để tăng khả năng thụ tinh. Khi trứng có sẵn ở ống dẫn trứng, tinh trùng kết hợp với trứng, thụ tinh xảy ra và phôi thai hình thành. Trứng sau khi thụ tinh rơi xuống tử cung được niêm mạc tử cung giữ lại và nuôi dưỡng. Quá trình mang thai bắt đầu.

Không giống hầu hết các loài khác, hoạt động tình dục ở con người không gắn kết với giai đoạn động dục và được thực hiện ở bất cứ thời điểm nào trong chu kỳ sinh sản, ngay cả khi đang mang thai.

II.Những ảnh hưởng tới sức khỏe

Lợi ích
Đối với con người, quan hệ tình dục được cho là có nhiều lợi ích như tăng khứu giác, giảm stress và giảm huyết áp,tăng cường khả năng miễn dịch và giảm thiếu nguy cơ về ung thư tiền liệt tuyến. Những cử chỉ thân mật trong chăn gối và sự đạt cực khoái tăng cường hormone oxytocin, còn được gọi là “hormone tình yêu”, một loại hormone giúp tăng cường lòng tin của con người. Một nghiên cứu với 3.500 người ở độ tuổi từ 30 tới 101 của nhà tâm lý học thần kinh David Weeks, trưởng khoa tâm lý Bệnh viện Hoàng gia Edinburgh, cho thấy “tình dục giúp bạn nhìn trẻ hơn từ bốn đến bảy tuổi”, theo các đánh giá các bức ảnh của chủ thể. Tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể thì không rõ, những lợi ích này có thể là liên quan trực tiếp tới tình dục hoặc cũng có thể là do sự giảm stress, tạo ra sự mãn nguyện và giấc ngủ sâu mà quan hệ tình dục mang lại.

Nguy cơ
Đối lập với lợi ích thì quan hệ tình dục cũng có thể là một trung gian truyền bệnh. Ở Mỹ hàng năm có 19 triệu trường hợp bị lây bệnh qua đường tình dục, trên thế giới con số này là 340 triệu trường hợp. Hơn một nửa trong số các bệnh lây qua đường tình dục có đối tượng là thanh niên và người trưởng thành từ 15–24 tuổi.[39] Ở Mỹ thì cứ một trong bốn cô gái tuổi teen có bị bệnh lây qua đường tình dục. Ở Mỹ, 30% thanh niên độ tuổi 15-17 có quan hệ tình dục, nhưng chỉ có 80% thanh niên độ tuổi 15-19 sử dụng bao cao su trong lần quan hệ đầu tiên.

AIDS gây ra bởi HIV lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục, được mệnh danh căn bệnh thế kỷ. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong năm 2008 có 33,4 triệu người có HIV (2/3 ở khu vực cận Sahara-châu Phi và 1,1 triệu người ở Mỹ),hàng năm AIDS cướp đi mạng sống của 2 triệu người trên thế giới.

Chlamydia là một bệnh đặc biệt nguy hiểm vì nhiều người nhiễm bệnh không có triệu chứng.[44] Khi không được chữa trị kịp thời, Chlamydia có thể dẫn đến nhiều biến chứng, đặc biệt là với phụ nữ (có thể làm mất khả năng sinh đẻ sau này).

Giang mai là bệnh liên quan đến 21% tỉ lệ tử vong của bào thai và trẻ sơ sinh ở khu vực cận Sahara châu Phi.Giang mai gây ra đau đớn đối với cơ quan sinh dục, điều này làm cho nó trở nên dễ gây truyền nhiễm HIV hơn.

Viêm gan siêu vi B có thể bị lây nhiễm qua quan hệ tình dục. Bệnh này phổ biến ở Trung Quốc và các khu vực khác của châu Á, nơi mà 8-10% số người trưởng hành bị nhiễm viên gan B. Khoảng một phần ba dân số thế giới, hơn 2 tỉ người, đã bị nhiễm virus viêm gan B.

III.Các biện pháp giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs):

1. Tạo dựng mối quan hệ chung thuỷ chỉ có một bạn tình.

2. Tránh quan hệ tình dục với những người mà bạn không biết rõ về tình trạng sức khoẻ.

3. Thảo luận nghiêm túc với bạn tình về tiền sử mắc STDs trước khi quan hệ.

4. Luôn sử dụng bao cao su đúng cách trong quan hệ tình dục. Mặc dù bao cao su không bảo vệ được 100%, song đây là một phương pháp hiệu quả giảm nguy cơ mắc STDs.

quan hệ tình dục là gi

Sử dụng BCS trong quan hệ tình dục để phòng tránh thai.

5. Vệ sinh cơ quan sinh dục bằng xà phòng trước và sau khi quan hệ.

6. Đi khám và kiểm tra sớm nếu có biểu hiện đau, ngứa, ra dịch bất thường.

7. Khám kiểm tra STDs 6 tháng/lần ngay cả khi không có triệu chứng.

8. Không sử dụng ma tuý và hạn chế độ uống có cồn vì nó có thể khiến bạn mất khả năng kiềm chế và dễ có những hành vi tình dục có nguy cơ.

Chuyên trang tư vấn tâm lý Thành Đạt : chuyên tư vấn tình yêu lứa đôi , tư vấn hôn nhân ,  tư vấn phòng the cho mọi người. Điện thoại tư vấn:

quan he tinh duc , quan hệ tình dục , quan he tinh duc la gi , quan hệ tình dục là gi
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *