Skip to content

Ăn trộm tiền của mẹ, làm thế nào để xoá khỏi ám ảnh ?

Tư vấn tâm lý – Hiện tại bây giờ em đang là học sinh lớp 11. Nhung cho đến bây giờ em vẫn bị ám ảnh những lần em đã ăn trộm tiền của mẹ để chơi game nhung lần đó em đã không nghĩ đến được sự cực khổ của mẹ đã đi làm vất vả nuôi em ăn học nhưng em đã làm mẹ rất thất vọng nhiều lần nhưng mẹ vẫn sẵn sàng tha thứ cho em. Nhưng em đã không dám thú nhận với mẹ là mình đã lấy rất rất nhiều tiền của mẹ để đi chơi, chơi những trò chơi vô bổ. giờ em rất hối hận về những điều đó. Em mong sẽ được các cô chú giúp đở em giúp em phải biết mình nên làm thế nào.

Em xin trân thành cám ơn.

( H.P.N_TP.HCM )

Trả lời của Chuyên gia tư vấn công ty tư vấn tâm lý Thành Đạt :

Chị chào em !

Chị rất vui vì nhận được những dòng tâm sự của em. Chị rất cảm thông và hiểu những trạng thái, suy nghĩ em đang phải trải qua. Chính những dòng tâm sự này cũng sẽ giúp cho em trải nghiệm được bản thân hơn, biết suy nghĩ cho bố mẹ, hiểu được sự vất vả của người mẹ khi nuôi con khôn lớn và chính những dòng tâm sự này cũng giúp em có ý thức hơn, nhận thức đầy đủ hơn về việc làm và hành động mình đang gặp phải.

Có thể trước đó em thấy rằng hành động lấy tiền của mẹ đi chơi game và tiêu vào những thứ vô bổ là hành động theo thói quen, lấy cũng không sao, vì lấy rồi mẹ lại làm ra được, lấy để thoả mãn mục đích vui chơi….và người ta thường nói rằng “thói quen hình thành nên tính cách “, thói quen này sẽ hình thành cho em tính “lười” lao động, tính thích hưởng thụ, sự sa đà vào việc “vô bổ” sẽ làm cho em không làm chủ được bản thân, không làm chủ được cảm xúc, việc em lấy tiền sẽ không chỉ dừng lại ở hành động “lấy” mà có thể nó sẽ tiếp diễn sang một biến thái mới mà chính bản thân em cũng không thể dừng lại và lường trước được hậu quả khi em chưa nhận ra được vấn đề.

Chị mừng cho em vì sau những “lần vấp ngã” này, bản thân em đã trưởng thành hơn rất nhiều, đã nhận thức được vấn đề.
Chị xin kể cho em một câu chuyện thực tế mà chị đã chứng kiến : Cậu bạn này là học sinh lớp 10 gần nhà chị ở. Gia đình cậu bé rất giàu có, cuộc sống sung túc và chẳng thiếu thốn gì. Cậu bé lại là người trầm tính, ngoan ngoãn, dễ bảo và rất dễ mến. Kết thúc học kỳ 1, tháng 12 vừa rồi cậu bé vừa nhận được danh hiệu học sinh xuất sắc của sở GD TP.Hà Nội. Tuy nhiên, mới chỉ trong vòng 3 tháng kể từ khi quen đám bạn mới, cậu bé thường về nhà khá muộn, mải chơi hơn, cách nói chuyện và hành xử gây “sốc” cho nhiều người. Được biết, cậu bé vì mải chơi, nên chỉ trong 3 tháng, kết quả học tập của cậu sa sút, mọi người ai ai cũng sa lánh vì cái cách nói chuyện và hành xử hết sức “ngáo” của cậu bé. Biết con mình như vậy, gia đình đã cấm đoán cậu bé chơi với những người bạn mới quen, chuyển cậu bé sang học trong môi trường mới, cho cậu bé tham gia vào các khoá học kỹ năng sống, tham gia nhiều hoạt động xã hội của nhà trường….cậu bé lúc này dường như đã là chính mình, xoá bỏ được cái tôi cá nhân, sống vì mọi người hơn, yêu lao động hơn, và là tấm gương cho nhiều bạn trẻ học tập.

Câu chuyện chị kể về cậu bé không phải mang tính chất răn đe, giáo dục hay áp dụng vào câu chuyện của em. Bởi mỗi “cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” phải không em ? Chị kể câu chuyện ấy vì chị muốn em nhận thức đúng về vấn đề em đang gặp phải. Hiện giờ em đang “mặc cảm” và cảm thấy có lỗi với mẹ của em. Nhưng mặc cảm và lỗi lầm sẽ không được xoá bỏ, thậm chí nó sẽ là rào cản tiến tới tương lai tươi đẹp nếu bản thân em không tự tin vượt qua được nó.

Cuộc sống là không ngừng thay đổi, hãy thay đổi để phù hợp với cuộc sống. Hãy đứng vững sau những lần vấp ngã. Vấp ngã mà không biết mình ngã vì cái gì, không biết mình sai vì cái gì thì mới là điều đáng lo, đáng trách. Còn vấp ngã mà tự tin đứng lên, tự tin thay đổi thì đó mới là điều đáng kính nể.

Thay vì luôn luôn nghĩ đến nó, bản thân em lúc này hãy thay đổi, hãy suy nghĩ tích cực hơn, coi việc “lấy tiền” của mẹ là việc “vay tiền”. Say này học tập tốt, lao động tốt, sẽ trả lại mẹ số tiền đó. Bản thân em lúc này cũng không nên sống trong quá khứ. Ai cũng có quá khứ. Cho dù tốt hay không tốt, nhưng quan trọng là tương lai. Hãy nghĩ đến tương lai, tham gia nhiều hoạt động xã hội của trường, lớp, địa phương, nhiều hoạt động thiện-nguyện để hoàn thiện bản thân….. Ở môi trường đó, em sẽ được tiếp xúc nhiều với những con người có tính cách khác nhau. Em sẽ học hỏi được nhiều điều từ họ.

Suy nghĩ tích cực, học tập tốt, sống tốt, biết chọn bạn mà chơi, giúp đỡ gia đình từ những việc nhỏ nhất….đó chính là những điều làm mẹ em không thất vọng. Hãy chứng minh cho mẹ em thấy là em sẽ thay đổi và trưởng thành em nhé.

Chúc em thành công !

H.P.N

Hotline Tư vấn tâm lý, tình yêu 1900 6222 

ăn trộm tiền, ám ảnh, xoá ám ảnh, mẹ, cách để xoá ám ảnh
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *