Skip to content

Những quy tắc vàng đối phó với cô gái tuổi dậy thì

Mẹ Hà chia sẻ “khi Hà 10 tuổi, là giai đoạn vinh quang của tuổi dậy thì … mạnh mẽ, tự tin và sẵn sàng đứng sánh đôi với bất kỳ cậu bé nào. Cô ấy cao lêu nghêu và thân hình chắc lẳn và có vẻ cần một chiếc áo ngực, vì vậy tôi đã rất ngạc nhiên khi con bé nói với tôi rằng cô ấy đã nhận thấy một vết sưng nhỏ lạ trên ngực trái của cô. Nghĩ rằng kỳ lạ, tôi đã thực hiện một cuộc hẹn với bác sĩ nhi khoa của chúng tôi. Bác sĩ có một cái nhìn nhanh chóng và nói: “Không cần phải lo lắng -. Nó chỉ là một nụ vú”

Khi con gái bước vào tuổi dậy thì, các ông bố bà mẹ thường bị đẩy ra ngoài cuộc sống của chúng. Do những biến đổi về tâm sinh lý mà các mối quan hệ bạn bè của các em dường như trở lên quan trọng và tốn nhiều thời gian của các em. Đồng hành cùng sự biến đổi về sinh lý là những biến đổi về tâm lý, các cô gái tuổi teen bắt đầu có những rung động đầu đời, việc yêu sớm với phụ huynh của các em thường là điều cấm kị, vì rình rập bên cạnh việc yêu sớm của các em là những mối nguy về: quan hệ tình dục trước hôn nhân, ảnh hưởng đến việc học hành và đặc biệt là việc có thai ngoài ý muốn. Cấm không được, cản không xong, việc con gái bước sang tuổi dậy thì là vấn đề nhức nhối của bao bậc làm cha làm mẹ. Những quy tắc vàng dưới đây, từ những tóm gọn tâm lý tuổi dậy thì mà các chuyên gia tâm lý của trung tâm tư vấn tâm lý Thành Đạt đưa ra và  có thể giúp cha mẹ có con gái tuổi dậy thì có cách ứng xử phù hợp với con khi chúng có quan hệ yêu đương sớm:

Tình yêu tuổi mới lớn: Lãng mạn và viển vông?

Theo De Besse, giáo sư trường đại học Sorbonne – Pháp thì tình yêu của các em gái tuổi thiếu niên có hai đặc trưng cơ bản là tính không ổn định và tính không hiện thực, khác với tình yêu của người lớn. Cho nên, nếu cha mẹ quên mất đời sống tình cảm thời niên thiếu của chính mình, cứ suy từ mình hiện tại để dạy con thì nhiều khi không thể hiểu nổi con, chứ chưa nói đến có thể dạy dỗ, uốn nắn được chúng.

Có thể nói, tình yêu của các cô gái vị thành niên thường nông nổi, mù quáng, quá lắm chỉ là yêu kiểu lãng mạn, không dựa trên cơ sở nào. Có em gọi đến tư vấn hỏi, như thế có phải là tình yêu không, chứng tỏ chính các em đâu biết yêu là thế nào.

Có những nhầm tưởng về tình bạn và tình yêu. (Ảnh minh họa)

Kinh nghiệm cho thấy tình yêu chẳng khác gì dòng nước chảy, càng ngăn chặn lại càng ào ạt dâng lên. Đi sâu vào tìm hiểu nhiều trường hợp cụ thể, chúng ta mới thấy sự xuất hiện tình cảm yêu đương với một người bạn khác giới là một điều phát triển tự nhiên bản năng tính dục của con người.

Đừng vội hoảng hốt

Nếu phát hiện con gái yêu sớm qua thư từ, nhật ký hay điện thoại, email, trước hết bạn không nên quá hoảng hốt, coi đó như chuyện “động trời”, nhất là đừng nghĩ con mình thuộc dạng “quái vật” mà cần tế nhị tìm hiểu quan hệ của chúng đã đến mức độ nào mới có thể gỡ ra được một cách khéo léo như gỡ cuộn chỉ, một chút mạnh tay là đứt hoặc rối tung lên.

Tất nhiên cha mẹ phải tăng cường cảnh giác, không để chúng rủ nhau đi chơi xa hay những nơi tối tăm, vắng vẻ, hoặc đến nhà chơi khi bố mẹ đi vắng có thể xảy ra những chuyện yêu đương như người lớn.

Thật ra, những kiến thức tối thiểu về giáo dục sức khỏe sinh sản cho con, không thể chỉ trông đợi ở nhà trường mà chính người mẹ phải nói cho con gái biết. Nếu bạn lảng tránh vì cho đó là chuyện khó nói hoặc không nên nói, tức là bạn đã thả nổi việc tìm hiểu về những kiến thức đó cho con bạn tự đi tìm qua sách báo, tranh ảnh khiêu dâm hay những người lớn không đáng tin cậy.

Cha mẹ nên chia sẻ cùng con gái về những kiến thức sức khỏe sinh sản

Dùng tình cảm thay thế tình cảm

Kinh nghiệm cho thấy chỉ có thể chiến thắng một tình cảm bằng tình cảm. Nếu bạn muốn con bạn cắt đứt được tình cảm với người mà nó sớm yêu, bạn phải thay thế vào chỗ trống ấy bằng một tình cảm khác, không để nó hẫng hụt, bi quan. Đó là tình yêu thương của ông bà, cha mẹ, anh em họ hàng, bè bạn, làm cho đứa trẻ thấy có rất nhiều người yêu thương và lo lắng cho nó, nó không bị cô đơn hay để cho những người thân phải thất vọng. Đây là chuyện tế nhị không nên nói công khai trước mọi người khiến các cháu xấu hổ càng xa lánh người thân.

Thực tế cũng cho thấy những em gái yêu sớm thường là sinh trưởng trong những gia đình cha mẹ ít quan tâm đến tình cảm của con, đặc biệt là những gia đình cha mẹ ly hôn hay một trong hai người mất sớm, trong những trường hợp đó, tình yêu chính là nguồn bổ sung hữu hiệu cho sự thiếu hụt này. Vì thế, thay cho những biện pháp đánh đập, chửi mắng, cha mẹ còn nhận thấy thiếu sót của mình trong việc giáo dục con và cố gắng bù đắp những thiếu hụt ấy.

Tất cả những căn bệnh thuộc về tình cảm đều không thể dùng “kháng sinh liều cao” chấm dứt ngay lập tức mà tình cảm nảy sinh là một quá trình, vì vậy chấm dứt nó cũng cần một quá trình. Điều này đòi hỏi sự khéo léo, mưu trí, tế nhị chứ không thể nôn nóng một cách thô bạo.

Trong những cuộc trò chuyện mỗi ngày một ít với con, người mẹ dần dần cho con hiểu thế nào là tình bạn, tình yêu chân chính. Không nên giảng giải lý luận dài dòng hoặc mạt sát người yêu của con hay khẳng định con là loại hư hỏng. Bởi vì tất cả những kẻ đang yêu đều nghĩ rằng tình yêu của họ là chân chính và người họ yêu là tốt đẹp.

Nên nói những điều cụ thể, đơn giản, nhưng nếu mối quan hệ đó làm cho người tàn tạ đến mất ăn mất ngủ, sức khỏe sụt giảm, đầu óc phân tán, người ngợm bơ phờ, không còn bụng dạ học hành, thậm chí trốn học đi chơi sẽ dẫn đến thân tàn ma dại thì tình yêu đó không thể là tốt đẹp mà là sai lầm, người yêu đó là xấu xa, cần phải xa lánh để cứu lấy đời mình.

Khi các em hiểu ra điều đó, nó sẽ tự điều chỉnh và trong thực tế, nhiều em đã trở lại làm người trò giỏi, con ngoan. Nói chung trong mỗi con người đều tiềm ẩn những tình cảm tốt đẹp, khi con gái bạn mắc sai lầm trong tình yêu, thậm chí trở thành đứa trẻ hư hỏng là lúc đòi hỏi ở bạn tình yêu thương con nhiều nhất và nỗ lực chăm sóc giáo dục con cao nhất, chứ một trận đòn roi hay chửi mắng tàn tệ không giải quyết được vấn đề.

Nhiều khi nó cũng tự nhận ra sự sai trái của mình nhưng chưa biết rút ra khỏi tình thế ấy như thế nào, không loại trừ trường hợp nó bị đối phương khống chế. Khi ấy các bậc cha mẹ càng phải hết sức thông cảm với nỗi đau khổ của con, không nên đẩy đến tình huống quá căng thẳng, có khi vô tình dồn con vào bước đường cùng.

Cảnh báo về những nguy hiểm xung quanh con gái

Bảo vệ con gái dường như là một bản năng của người cha. Thực tình mà nói, dù bạn là ông bố thế nào, các cô con gái vẫn luôn trông đợi cảm giác an toàn từ bố. Đó không phải chỉ là một cảm giác cảm tính, con gái luôn có thiên hướng hướng về cha như người bảo vệ mình.

Những quy tắc vàng đối phó với cô gái tuổi dậy thì

Có những mối đe dọa luôn tiềm ẩn trong cuộc sống, đó là một thực tế. Đừng nản lòng vì chìa khóa để vượt qua thách thức này là bạn ý thức về nó và tạo được sự kết nối trong gia đình. Hãy mạnh mẽ, trân trọng sự có mặt của con trong cuộc sống này đồng thời đảm bảo một cách chắc chắn rằng con gái biết bố của nó yêu nó thế nào.

Người cha trong gia đình có thể cảnh báo về những mối nguy cho con gái về:

1. Kẻ săn mồi

Những cô gái luôn trông đợi một ở người đàn ông mạnh mẽ trong đời và nếu bố họ không được như vậy hay không sẵn sàng trở thành người như thế, họ sẽ tìm kiếm ở nơi khác. Những kẻ săn mồi luôn trực sẵn. Đây là một mối nguy thực sự với những cô gái. Trẻ em – bao gồm cả tuổi teen – cần hiểu và thực hành “nguyên tắc bạn thân”: Trẻ không được phép ở một mình ở nơi lạ; khi đi đâu xa, muốn ở lại, không chỉ gọi điện cho bố mẹ là đủ… Các ông bố không thể giữ chặt tay con gái mọi lúc, mọi nơi, nhưng bạn có thể trang bị cho con những kỹ năng sinh tồn cần thiết.

Những loại thuốc mê hay các thuốc kích thích khác có thể bị pha vào đồ uống (và điều này có thể xảy đến với con bạn), nên hãy nhắc con không được nhận những đồ uống đã mở sẵn, nhất là từ người lạ.

2. Kẻ lợi dụng

Chúng ta nên dạy con có tấm lòng rộng lượng, biết thiện nguyện và biết giúp đỡ người khác nhưng trẻ cũng cần học cách phát hiện những kẻ lợi dụng, gian xảo. Bạn đừng quên dạy con gái cách nhận biết khi ai đó lợi dụng cô bé.

3. Lái xe ẩu

Lái xe ẩu là một mối nguy lớn với teen. Vì thế, cần đưa ra các quy định bắt buộc và nguyên tắc bất di bất dịch với trẻ, không có ngoại lệ. Dây an toàn, sử dụng điện thoại, số bạn ngồi cùng xe, lái xe sau giờ giới nghiêm, âm lượng nhạc nghe khi đang lái xe…  Tất cả những thứ này cần được đưa ra và thống nhất. Cho trẻ tuổi teen dùng ô tô, xe máy là một đặc ân, không phải là quyền lợi. Chính các ông bố phải đưa ra những quy định về việc lái xe giúp giải thích cho con hiểu nguy cơ cũng như trách nhiệm trong việc này.

Cuộc sống bên ngoài tổ ấm luôn chứa đựng nhiều rủi ro. Ngôi nhà của gia đình không phải là nơi trú ẩn, đó là nơi trẻ được cung cấp những công cụ đúng đắn, được giáo dục và trang bị những thứ cần thiết để vững vàng bước ra ngoài. Giáo dục là cả một quá trình. Với trách nhiệm của một người làm cha, hãy đảm bảo con gái chúng ta có mọi thứ chúng cần để có một thế giới an toàn. Hãy bắt đầu bằng việc ngồi sát bên con và hỏi “Điều gì khiến con sợ nhất”.

HOTLINE TƯ VẤN TÌNH YÊU : 1900 6222

 

Fanpage : https://www.facebook.com/thamvantamly.net

Chuyên trang tư vấn tâm lý Thành Đạt : chuyên tư vấn tình yêu lứa đôi , tư vấn tâm lý học đường trẻ em , tư vấn hôn nhân , tư vấn sức khỏe cho mọi người

 

Con gai, Bien doi sinh ly, Qun he tinh duc truoc hon nhan, Tam lý tuoi day thi, Nhung quy tac vang, Tinh yeu tuoi teen
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *