Skip to content

Những điều tôi ước được biết khi học cấp 3

Để dành ước mơ là có tội với chính mình

“Từ cuối năm lớp 11, bố mẹ đã hướng tớ thi đại học vào các trường kinh tế. Và mặc dù tớ cực yêu thích ngành truyền thông, PR, tớ vẫn quyết định nộp hồ sơ vào trường kinh tế theo yêu cầu của bố mẹ. Tớ cứ nghĩ khi đỗ đại học rồi, mình sẽ có thời gian học thêm về điều mình đam mê, tích lũy thêm kinh nghiệm sau đó ra trường, đổi hướng nghề nghiệp. Thế nhưng, tớ không biết rằng mình sẽ mất rất nhiều thời gian để duy trì bảng thành tích học tập xuất sắc, để kiếm tấm bằng xuất sắc, giúp bố mẹ và chính bản thân tránh khỏi nỗi lo thất nghiệp. Ra trường, bố mẹ “nhét” tớ vào công ty của một người quen, lương lậu và đãi ngộ tốt, tớ cảm thấy quá mệt để học thêm những điều mới. Lúc đó mới nhận ra ước mơ đã qua tự lúc nào, và mình còn quá nhiều tiếc nuối.” (Thùy Dương, Thanh Xuân Nam, Hà Nội)

Bạn yêu thích, bạn đam mê điều gì, hãy quyết tâm theo đuổi nó đến cùng? Bởi chính đam mê đó sẽ nuôi sống bạn, để mỗi ngày làm việc là một ngày vui, thay vì những áp lực và bề bộn như nhiều người phải đối mặt. Hãy định hướng cho chính bản thân mình ngay từ những bước đầu tiên. Bởi hơn ai hết, bạn hiểu bản thân mình muốn gì, đúng không nào?

Những điều tôi ước được biết khi học cấp 3.

Học hành chăm chỉ không có nghĩa là chui vào vỏ ốc

Nhiều bạn nghĩ rằng các hoạt động ngoại khóa là dành cho sinh viên đại học, học sinh cấp ba chỉ có nhiệm vụ duy nhất là học hành cật lực để vượt vũ môn hóa rồng. Tuy nhiên, suy nghĩ đó đã vô tình đẩy các bạn học sinh vào tình trạng thụ động, chỉ biết học và… ngồi mơ tưởng đến viễn cảnh đỗ đại học và hoạt động cực kì năng nổ.

Có thể bạn không biết, ở các trường ĐH đều có các CLB chuyên môn, ngoại khóa, bạn hoàn toàn có thể tham gia và dĩ nhiên, điểm ưu tiên luôn thuộc về những người đã có ít nhiều thành tích hoạt động, chứ không phải những bạn chỉ biết ôm sách vở và… sách vở!

Mặc dù không có nhiều thời gian rảnh rỗi như vẫn… mơ, nhưng tại sao bạn không cố gắng sắp xếp thời gian để tham gia những chương trình tình nguyện, hoạt động ngoại khóa củng cố kĩ năng, để mở rộng mối quan hệ, tăng thêm sự tự tin và nhất là sự năng động cho bản thân mình. Nên nhớ, kinh nghiệm không đến theo thời gian. Chúng đến cùng những gì bạn làm, những điều bạn thể hiện.

Những điều tôi ước được biết khi học cấp 3.

Cấp 3 là khoảng thời gian tuyệt nhất trong cuộc đời

Ngay cả khi rất vui vẻ với các bạn cùng lớp đại học, với những mối quan hệ khi bạn đi làm, nhưng chắc chắn bạn sẽ luôn nhớ về khoảng thời gian học cấp 3 của chính mình. Đó là lúc bạn đủ chín chắn để thôi gây ra những trò nghịch ngợm quá đà, nhưng cũng dư non dại cho những cuộc tình ẩm ương. Đó là thời điểm cô trò thân nhau hơn cả, đó là thời điểm bạn bè quyến luyến nhau hơn cả. Sau tốt nghiệp, nào ai biết mỗi người đăng ký trường nào, ở đâu, liệu có còn gặp mặt. Giây phút chia xa ấy, những kỉ niệm dưới mái trường ấy, chắc chắn bạn không bao giờ có thể lãng quên.

Đừng đợi tới khi người nào đó vạch ra cho bạn những điều nên làm khi còn là học sinh cấp 3, bạn mới bắt tay vào thực hiện. Hãy tạo cho mình một danh sách riêng, và rủ bạn bè của mình cùng thực hiện. Bạn sẽ có thêm nhiều kỉ niệm, bạn bè sẽ thân nhau hơn và những năm tháng cấp 3 sẽ thực sự là những năm tháng đáng nhớ.

Chuyên trang tư vấn tâm lý Thành Đạt : chuyên tư vấn tình yêu lứa đôi , tư vấn tâm lý học đường trẻ em , tư vấn hôn nhân , tư vấn sức khỏe cho mọi người.

học đường, điều ước, cấp 3, thời gian, kinh nghiệm
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *