Skip to content

Các giai đoạn và biểu hiện lâm sàng của HIV-AIDS

Là căn bệnh thế kỷ của loài người hiện giờ chưa có vắc-xin phòng tránh HIV. Nó không trực tiếp giết chết con người mà gián tiếp làm suy giảm hệ miễn dịch của con người. Thời gian mắc bệnh tùy theo thể trạng  người bệnh và sự chăm sóc y tế, có thể kéo dài đến 20 năm tùy cơ địa mỗi người. Nhưng không phải ai cũng biết những giai đoạn và biểu hiện để phát hiện sớm HIV, hãy cùng tư vấn tâm lý Thành Đạt đi tìm hiểu vấn đề này nhé :

>>Oral sex liệu có bị lây HIV

>>Bom phóng xạ có thể tiêu diệt HIV

 

HIV là gì?

HIV là virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Khi xâm nhập vào cơ thể nó sẽ làm phá hủy hệ miễn dịch của con người khiến cơ thể không thể chống đỡ những tác nhân gây bệnh và dẫn tới tử vong cho người bị nhiễm. Người bệnh thường chết do nhiễm trùng cơ hội  hoặc do các bệnh ác tính liên quan đến sự giảm sút của hệ thống miễn dịch.

 

Các giai đoạn và biểu hiện lâm sàng

1 Giai đoạn cửa sổ

Giai đoạn này kéo dài từ 3 – 6 tháng sau hành vi nguy cơ (quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su với gái mại dâm, dùng chung bơm kim tiêm với người bị nhiễm bệnh…).Ở giai đoạn này thì có đến 80% người bị nhiễm virus hoàn toàn không có biểu hiện gì của bệnh, 20% còn lại có một số những biểu hiện nhiễm trùng cấp như: sốt, đau cơ khớp, nôn, tiêu chay, phát ban, hạch to…Một só người có biểu hiện thần kinh như viêm não, viêm màng nào…Các triệu chứng này hiện diện trong vòng 5-10 ngày và tự khỏi hoàn toàn.

Trong giai đoạn này, chỉ mới có sự hiện diện của kháng nguyên tức virus HIV trong máu. Lúc này hệ miễn dịch chưa phát hiện ra sự có mặt của virus trong cơ thể nên chưa sản sinh ra kháng thể. Phải chờ 12 tuần sau kháng thể mới xuất hiện và lúc này mới có thể xác định được bằng các thử nghiệm xác định nhiễm HIV thông thường (huyết thanh chẩn đoán) bằng test nhanh.

2 Giai đoạn không triệu chứng

Các giai đoạn và biểu hiện lâm sàng của HIV-ADS Các giai đoạn và biểu hiện lâm sàng của HIV-ADS

Các giai đoạn và biểu hiện lâm sàng của HIV-ADS

– Sau thời kỳ nhiễm trùng cấp thì người nhiễm HIV rơi vào giai đoạn dài không có  triệu chứng lâm sàng, nhưng chẩn đoán huyết thanh (xét nghiệm test nhanh) lại khá dễ dàng, dựa vào sự hiện diện của kháng thể chống HIV có trong máu của người bị nhiễm.  

– Tức là trong giai đoạn này bệnh nhân sẽ có kết quả chính xác sau khi làm xét nghiệm máu để tìm kháng thể chống virus HIV.Lúc này bạch cầu chỉ bị tiêu diệt ít không đáng kể. Virus tiếp tục sinh sôi nẩy nở, nhìn bề ngoài không ai có thể biết được bệnh nhân đã bị nhiễm HIV, ngay cả chính bản thân người bệnh (nếu chưa xét nghiệm máu). Thời gian này kéo dài từ 5-10 năm.

3 Giai đoạn nhiễm trùng có triệu chứng

 

Hội chứng hạch to toàn thân kéo dài

Sau khi xét nghiệm huyết thanh dương tính, 50-70% trường hợp xuất hiện hội chứng hạch to toàn thân và kéo dài. Hội chứng này được chẩn đoán khi có đủ các điều kiện sau:

+ Có ít nhất 2 hạch khác nhau (không kể hạch bẹn).
+ Mỗi hạch thường có đường kính trên 1 cm.
+ Hiện diện kéo dài trên 1 tháng
+ Không giải thích được lý do nổi hạch.

– Hay gặp nhất là hạch cổ, rồi đến hạch dưới hàm, hạch nách. Một số hạch ít gặp hơn là hạch ở khuỷu tay, trung thất (trong lồng ngực), và trong ổ bụng.

 

Những biểu hiện lâm sàng thực sự của HIV chuyển sang AIDS

+ Tiêu chẩy > 1 tháng

+ Sút 3 – 5% trọng lượng cơ thể,

+ Sốt không rõ nguyên nhân kéo dài…  

– Tiếp sau đó là người nhiễm virus HIV bắt đầu  mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội từ bên ngoài hay nói cách khác là do HIV đã đi đến giai đoạn cuối cùng là AIDS.

– Với người lớn: Thời gian từ lúc bệnh nhân được xác định là bị AIDS đến lúc chết thường không quá 2 năm, trung bình là 18 tháng.

– Riêng đối với trẻ em: thời gian này thường ngắn hơn, khoảng 10-12 tháng. Biểu hiện lâm sàng chính thường là nhiễm trùng cơ hội hoặc ung thư. Phần lớn là bệnh nhân mắc các bệnh lao đặc biệt là lao phổi, các bệnh đường tiêu hoá, bệnh liên quan đến dây thần kinh và các nhiễm trùng ngoài da.

Hotline Tư vấn HIV 1900 6222

Fanpage :https://www.facebook.com/thamvantamly.net

HIV, HIV-AIDS, Bệnh HIV, Các giai đoạn của HIV, các biểu hiện lâm sàng của HIV
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *