Skip to content

Dấu hiệu, triệu chứng, điều trị bệnh nghiện games.

Dấu hiệu của việc nghiện games :

– Ngồi chơi game online hơn hai giờ/ ngày hoặc không có cảm giác về thời gian, không gian khi đang chơi game online. Họ luôn bị thôi thúc bởi các hình ảnh trong trò chơi, cố gắng giảm thiểu thời gian ngồi trước máy vi tính nhưng đều thất bại.

– Giấu gia đình hoặc bạn bè để thường xuyên chơi game online.

– Quên mất các sự kiện quan trọng hoặc không thực hiện đầy đủ các công việc không liên quan đến máy tính do dành quá nhiều thời gian vào việc chơi game online. Việc này có thể dẫn đến hiệu suất làm việc giảm, hoặc thờ ơ với các hoạt động xung quanh như học tập, công việc…

– Tiếp tục chơi game online bất chấp những trục trặc hoặc khó khăn trong công việc, học tập hoặc các mối quan hệ gia đình, bạn bè. Có những dấu hiệu của chứng suy nhược và có xu hướng hành xử theo các mối quan hệ trong trò chơi online.

Dấu hiệu, triệu chứng, điều trị bệnh nghiện games.

Triệu chứng

Người nghiện game sẽ có 2 nhóm triệu chứng sau đây:

– Nhóm triệu chứng giống nghiện ma túy.

– Nhóm triệu chứng trầm cảm.

Nhóm triệu chứng giống nghiện ma túy:

Game thủ sẽ được coi là nghiện game nếu có từ 2 triệu chứng sau trở lên:

– Thèm chơi game: người nghiện game tỏ ra quan tâm quá mức tới game online khi phải xa máy tính. Họ luôn thèm muốn được chơi game, luôn nói về game, mất tập trung, hay cáu gắt hoặc mất các hứng thú khác.

– Chơi game liên tục không nghỉ: không nghỉ trong nhiều giờ. Họ tiêu tốn rất nhiều thời gian ngồi trước màn hình tivi hoặc máy tính để chơi game. Họ có thể bào chữa về việc vào mạng là để làm việc, tìm thông tin, đọc thư điện tử, có thể nói dối để được chơi game.

– Không kiểm soát được việc chơi game: người nghiện game hoặc có nguy cơ nghiện game, không có khả năng kiểm soát được thời gian chơi game trên máy tính. Họ dự định chơi game online trong 15 – 20 phút, nhưng họ không thể ngừng lại như dự kiến mà chơi game liên tục trong nhiều giờ.

– Mất thời gian vì chơi game: người nghiện game tốn rất nhiều thời gian cho chơi game. Họ thường chơi nhiều giờ mỗi ngày. Nhiều game thủ đã chơi thâu đêm.

– Bỏ bê các công việc khác: do tốn quá nhiều thời gian đến chơi game, họ không quan tâm đến các công việc khác. Họ bỏ mặc các mối quan hệ bạn bè và gia đình, những người rất thân thiết với họ trước đây. Người nghiện game không học bài, không làm bài tập, không hoàn thành công việc ở cơ quan và ở nhà. Các trường hợp nặng, họ sẽ bỏ qua cả việc vệ sinh cá nhân và không chịu tắm rửa.

– Che giấu các cảm giác và tình huống khó chịu: người nghiện game tự dùng thuốc để điều trị cho mình chứ không báo cho gia đình biết và không chịu đi chữa bệnh (sợ ảnh hưởng đến thời gian chơi game). Khi có các cảm giác và tình huống khó chịu, họ lại chơi game để che giấu các cảm giác và tình huống khó chịu này. Người nghiện game dùng thế giới ảo để chạy trốn các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống thực.

– Nói dối về thời gian chơi game: khi bị hỏi về thời gian chơi game, họ sẽ che giấu sự thật bằng cách nối dối. Khi game thủ từ chối nói thật về thời gian chơi game, chứng tỏ có điều gì bất ổn. Các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè thân dễ dàng nhận thấy người nghiện game nói dối.

– Sử dụng sai về tiền bạc: người nghiện game online thường tiêu tốn nhiều tiền để mua máy tính, màn hình, bộ loa. Họ luôn tìm cách nâng cấp phần mềm, phần cứng, đường truyền để thỏa mãn ham muốn chơi game của mình. Họ có thể tiêu nhiều tiền để chơi game ở các điểm chơi game công cộng.

– Cảm xúc không ổn định: cũng như nghiện ma túy, người nghiện game online có trạng thái phấn khích khi chơi game. Nhưng trạng thái này nhanh chóng chuyển thành thất vọng. Trạng thái thất vọng này có thể chỉ tồn tại trong lúc chơi game, nhưng cũng có thể tồn tại bền vững cả ngày.

Dấu hiệu, triệu chứng, điều trị bệnh nghiện games.

Nhóm triệu chứng trầm cảm:

– Khí sắc trầm.

– Mất hứng thú và sở thích.

– Mất ngủ.

– Chán ăn, ăn ít.

– Rối loạn tâm thần vận động.

– Giảm sút năng lượng.

– Cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi.

– Khó suy nghĩ, tập trung hoặc ra quyết định.

– Ý nghĩ muốn chết và hành vi tự sát.

Điều trị

Mục đích của điều trị tấn công là để cắt được hội chứng cai game và trầm cảm của người nghiện game online. Quá trình điều trị phải được thực hiện dưới sự hướng dẫn và theo dõi của thầy thuốc chuyên khoa, tốt nhất là điều trị nội trú tại các cơ sở chuyên khoa tâm thần để đảm bảo bệnh nhân được cách ly tuyệt đối với game online. Bệnh nhân nên dùng thuốc theo phác đồ của bác sĩ đưa ra.

Điều trị củng cố để chống tái nghiện, đây là công việc quyết định việc thành bại của cai nghiện game online. Điều trị củng cố gồm 2 phần tiến hành đồng thời với nhau:

– Điều trị bằng thuốc (theo chỉ định của bác sĩ).

– Các liệu pháp tâm lý – xã hội.

Từ bỏ Internet

Bệnh nhân bị buộc phải từ bỏ game online hoàn toàn, nghĩa là không được chơi game dù chỉ 1 phút. Nhiều người đã lầm tưởng rằng chỉ cần giới hạn thời gian chơi mỗi ngày dưới 1 giờ là đủ. Điều này là sai lầm vì bệnh nhân nghiện game đã mất khả năng kiểm soát việc chơi game. Khi được chơi game 1 giờ mỗi ngày, họ lại muốn chơi game lâu hơn. Khi bị cấm ở nhà, họ sẽ tìm cách chơi ở nơi khác (ở cơ quan, ở quán Internet…).

Với người nghiện là những người làm việc tại những nơi có tiếp xúc với máy vi tính có kết nối Internet, họ sẽ phải chuyển sang làm những việc khác, thậm trí phải bỏ nghề để đảm bảo nguyên tắc không tiếp cận với máy tính có kết nối Internet. Đây là quyết định khó khăn bởi với nhiều người họ phải từ bỏ một công việc tốt. Nhưng thực tế, trong thời gian nghiện game, người nghiện cũng không thể làm được gì với công việc của mình.

Tăng cường các hoạt động thể lực và hoạt động văn hóa

Người nghiện game sẽ bị bắt buộc thực hiện các hoạt động thể thao như đi bộ, đạp xe, chơi cầu lông, đá bóng và bơi lội. Họ có thể tham gia các chuyến tham quan, các hoạt động ngoại khóa (cắm trại) của trường và cơ quan để tăng cơ hội giao tiếp với xung quanh, quên đi cảm giác thèm chơi game và tăng khả năng hòa nhập với cuộc sống thực tại.

Người nghiện game nên tham gia các hoạt động văn hóa như ca nhạc, ngâm thơ, đọc sách báo giấy để tìm hiểu về các vấn đề của cuộc sống. Sẽ là rất tốt nếu người nghiện game tìm hiểu các thông tin về bệnh của mình.

Các liệu pháp tâm lý

Người nghiện game có thể tham gia vào liệu pháp tâm lý nhận thức – hành vi. Họ cũng có thể tham gia các nhóm trao đổi thông tin về cách thức vượt qua cảm giác thèm chơi game với những người khác.

Thời gian điều trị củng cố được khuyên là trong tối thiểu 6 năm.

Nguồn internet

Nếu bạn gặp vấn đề về việc quá sa đà vào games, stress vì chơi games quá nhiều thì hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline Các chuyên gia tư vấn sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.

dau hieu, trieu chung, dieu tri, benh nghien games
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *